Chào mừng bạn đến với website của công ty TNHH MTV Phú Dương Gia chi nhánh Thái Nguyên chúng tôi . . .

Địa chỉXóm Phú Dương I- X.Dương Thành, H.Phú Bình, T.Thái Nguyên

Emailcskhtraphugiathainguyen@gmail.com

Hướng Dẫn Cách Pha Trà Thái Nguyên Ngon Theo Phong Cách Người Thưởng Trà

Hướng Dẫn Cách Pha Trà Thái Nguyên Ngon Theo Phong Cách Người Thưởng Trà !

Hiện nay, 75% số người uống trà, thưởng thức trà theo phong cách truyền thống, dân dã. Đó là chỉ cần có trà Thái Nguyên, ấm inox hoặc ấm sứ, nước sôi, chế trà rồi rót ra chén uống là xong, rất nhanh và đơn giản. Nhưng đó phù hợp với những loại trà phổ thông và những loại trà hạ phẩm, là trà bồm, trà lá. Còn những loại trà cao cấp đến loại trà thượng hạng thì cần phải pha nhịp nhàng đúng cách, như vậy bạn sẽ cảm nhận đươc đầy đủ hương vị của trà ngon. Dưới đây Trà  Phú Gia  Thái Nguyên sẽ hướng dẫn bạn Cách pha trà Thái Nguyên ngon theo phong cách người thưởng trà.
Người xưa có câu: Nhất Thủy, Nhì Trà, Tam Pha, Tứ Ấm.

PHA TRÀ được xếp thứ 3 trong 4 yếu tố để có được ấm trà ngon, vậy phải pha như thế nào theo đúng cách của người thưởng trà?

 1. Chuẩn bị trước khi pha trà Thái Nguyên Phú Gia ngon.

Nước để pha trà: (Nhất Thủy)

      “Sơn Thủy thượng, Tĩnh Thủy hạ, Giang Thủy trung” nghĩa là nếu lấy nước suối thì lấy nước đầu nguồn, lấy nước giếng thì lấy dưới đáy, lấy nước sông thì lấy nước giữa dòng. Nước dùng pha trà thường phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời, hay từ các nguồn suối tự nhiên, là loại nước tinh khiết nhất, đó là loại nước sương đọng lại trên lá sen vào sáng sớm (vua chúa ngày xưa hay dùng), nước mưa tinh khiết, nước giếng khơi có đá ong ngầm bên dưới, nước khoáng hoặc nước lọc tinh khiết.     

      Hiện nay ở các thành phố lớn không thể dùng được nước sương, nước mưa và nước giếng, bởi nó đã bị nhiễm khói xe, bụi bẩn và chất thải của các nhà máy lớn, nên nước lọc tinh khiết được những người yêu trà được sử dụng nhiều nhất và là nguồn nước để pha trà (chè) Thái Nguyên ngon nhất.
Khi pha trà bằng nước tinh khiết bạn sẽ cảm nhận được tất cả hương vị thơm ngon vốn có của trà. Bởi vậy đầu tiên bạn hãy quan tâm đến nước pha trà nhé!
Nhiệt độ nước: khi pha trà (chè) Thái Nguyên thì nhiệt độ nước cũng rất quan trọng, bởi cánh trà nhỏ, thanh mảnh nên bạn chỉ cần pha nước ở nhiệt độ từ 80 độ C đến 90 độ C, ở nhiệt độ này bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị thơm ngon của trà, nếu nước đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, trà sẽ bị cháy và vị trà sẽ bị chát, hậu ngọt sẽ không được nguyên vẹn.

Trà Thái Nguyên Phú Gia ngon: (Nhì Trà)

      Trà (chè) Thái Nguyên ngon nhất phải là trà Thái Nguyên Đặc Biệt hoặc Thượng hạng, loại trà được chọn lọc rất kỹ từ nõn trà xuống đến 1 hoặc 2 cái lá non bên dưới để làm trà, loại trà sau khi sao có cánh trà săn, nhỏ, cong, có màu mốc đặc trưng của trà Thái Nguyên ngon. 
  Để chọn loại trà Thái Nguyên ngon, bạn nên chọn loại trà Thái Nguyên được thu hoạch tại vùng Tân Cương (xã Tân Cương trực thuộc TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Trà ở vùng đất này nổi tiếng với vị chát dịu và hậu ngọt sâu lắng làm cho người ta khó quên khi được thưởng thức.
Cách chọn trà: Trà ngon là một trong nhưng yếu tố quyết định cách pha trà (chè) Thái Nguyên của bạn có ngon hay không. Vì vậy, hãy tham khảo cách chọn trà ngon dưới đây để sở hữu gói trà như mong muốn nhé!

 Thử trà khô:

+ Bề ngoài: Cánh trà săn, nhỏ, chắc. Khi thả và chén có tiếng kêu rích rắc rất đã tai, cánh trà màu xanh đen, màu hơi mốc trắng.

+ Thử trà: Cho một chút trà vào miệng nhai khẽ, bạn sẽ cảm nhận được vị trà hơi chát nhẹ, nuốt nhẹ vào cổ họng, khoảng vài giây sau bạn cảm nhận được vị hậu ngọt lan tỏa rất dễ chịu, bạn nhìn bã trà nhuyễn như bột có cảm giác bã quyện vào nhau màu xanh thì đó là loại trà Thái Nguyên ngon.

 Thử trà bằng cách pha:( Cách này chính xác nhất)

      Nước trà xanh trong, nếu vàng thì phải là màu vàng mật ong và nước phải trong, uống thử thấy vị êm không chát xít, hương cốm nhẹ, hậu vị ngọt nhưng không lợ uống xong một lúc không thấy cổ họng chát mà cảm thấy bùi bùi, ngậy ngậy, và ngọt sâu, vậy là bạn đã chọn được trà Tân Cương Thái Nguyên ngon nhất rồi.
Ấm pha trà: (Tứ Ấm)

      Ấm pha trà tốt nhất là loại ấm đất nung không tráng men, loại ấm này giữ nhiệt rất tốt, ngoài ra ấm có những lỗ nhỏ li ti (không thể nhìn bằng mắt thường) nên ấm sử dụng càng lâu thì hương vị trà sẽ ngấm càng nhiều và pha trà Thái Nguyên càng ngon (đó là lý do: ấm loại này dùng càng lâu càng có giá trị).

      Chén nhỏ để uống trà cũng là chén đất, nhưng tráng men xanh ngọc hoặc trắng bên trong, để cảm nhận được màu nước trà và trông đẹp mắt hơn.

2. Hướng dẫn cách pha trà Thái Nguyên ngon theo phong cách người thưởng trà. (Tam Pha)

Cách pha trà Thái Nguyên ngon nhất ta làm theo các bước sau đây.

 Bước 1: Tráng sạch và làm nóng ấm chén (Đổ đầy nước sôi vào ấm và chén, sau đó đổ đi).  Làm như thế để trà dễ bắt hương và tạo hương thơm cho cả ấm và trà.

 Bước 2: Lấy muỗng bằng tre hoặc gỗ, lấy khoảng 8 gr trà cho vào ấm.

 Bước 3: Đánh thức trà (rót nước sôi 80 - 90 độ C vừa đủ ngập trà, lấy tay lắc nhẹ ấm trà rồi đỏ hết nước đi). 

 Bước 4: Rót tiếp 150ml nước sôi ở nhiệt độ 80 - 90 độ C vào ấm trà, hãm 20-25 giây rồi rót hết nước trà ra chuyên trà rồi rót ra chén thưởng thức (nếu có chuyên trà). Nếu trường hợp không có chuyên trà, bạn hãy rót trà từ ấm ra những chén nhỏ, bạn hãy rót mỗi chén 1/3 chén trà, rồi lại rót quay lại đến khi hết nước trà trong ấm để tránh trường hợp có chén đậm hơn và nhạt hơn.

Kỹ thuật rót trà :

      Sau khi đã thực hiện đúng các bước cách pha trà (chè) Thái Nguyên ngon thì bây giờ sẽ là công đoạn cuối cùng mà bạn đang chờ đợi. Nghe rót trà và ngồi thưởng thức nó nhưng lại có rất nhiều người phạm phải sai lầm trong công đoạn này. Bạn đã bao giờ ngồi uống chung với bạn bè của mình và rồi có người thì kêu trà đặc, chát thế nhưng bạn lại thấy trà rất nhạt. Hoặc cũng có thể bạn cảm nhận được ngay sự khác biệt về độ đậm nhạt của trà ngay sau 2 chén trà đầu tiên. Đó là bạn chưa biết cách rót trà. 

Zalo
favebook

Hướng Dẫn Cách Pha Trà Thái Nguyên Ngon Theo Phong Cách Người Thưởng Trà

Hướng dẫn cách pha trà Thái Nguyên ngon theo phong cách người thưởng trà

Đại Lý Trà Thái Nguyên Toàn Quốc I Phân Phối Chè Thái Nguyên Toàn Quốc I Tìm Nhà Phân Phối Trà Thái Nguyên Toàn Quốc